AUDI e-TRON GT QUATTRO

AUDI e-TRON GT QUATTRO

ในอนาคตอันใกล้นี้ ถ้าคุณกำลังมองหารถไฟฟ้าสักคัน เพื่อช่วยทำให้อากาศของโลกดีขึ้น Audi e-Tron GT คือคำตอบสำหรับไฮโซที่ชอบของไฮเทค มันเป็นยานยนต์ไฟฟ้าแบบสี่ประตูที่ออกแบบในสไตล์คูเป้ (อีกแล้ว) ปัจจุบัน หลังจากทะยานขึ้นอันดับของแบรนด์รถขายดีในเยอรมนี ค่าย Audi ซึ่งมีที่ตั้งอยู่ในเมือง Ingolstadt เรียกรถแนวคิดคันนี้ว่า รถอนาคตที่ไม่ไกลจนเกินเอื้อม e-Tron GT ใช้โครงสร้างหลักบนพื้นฐานของแพลตฟอร์ม J1 จากค่าย Porsche ซึ่งเป็นแชสซีใหม่ของยานยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่น Taycan หลังจากรถต้นแบบที่โชว์หล่อในงานแสดงรถยนต์ชั้นนำทั่วโลก พร้อมการเปิดตัวทางออนไลน์ไปเมื่อวานนี้ e-Tron GT จะมาถึงไทยในช่วงกลางปีนี้ เร็วทันใจดีเหลือเกินล่ะครับ

Audi e-Tron GT คืออะไร?
E-Tron GT เป็นรถไฟฟ้าแนวสปอร์ตคูเป้สี่ประตู หลังจากแบรนด์สี่ห่วงแนะนำให้รู้จักกับพลังงานไฟฟ้าที่ใช้ขับเคลื่อนยานยนต์ในชื่อ e-Tron ไม่ว่าจะเป็นรถเก๋ง รถสปอร์ต หรือ SUV มิติตัวถังของ e-Tron GT มีความยาว 4,990 มิลลิเมตร กว้าง 1,960 มิลลิเมตร และสูงแค่ 1,380-1,410 มิลลิเมตร  ค่าสัมประสิทธิแรงเสียดทานอากาศ 0.24 (cd 0.24) และถึงแม้จะใช้แพลตฟอร์ม J1 ของ Taycan แต่รถทั้งสองแบรนด์มีความแตกต่างด้านรูปทรงอย่างชัดเจน เอกลักษณ์ของ Audi ทำให้รูปลักษณ์ของ e-Tron GT แตกต่างจาก Porsche โดยเฉพาะไฟหน้า กันชนหน้าและฝากระโปรง ออกแบบได้ลงตัวและดูดุดันมากกว่า Porsche Taycan ซึ่งดูงุ้มๆ คล้ายรถผู้หญิงมากกว่าจะแมนทั้งแท่งแบบ e-Tron GT

รายละเอียดและสมรรถนะทางไฟฟ้า
วิศวกรของ Audi เน้นไปที่ระบบอากาศพลศาสตร์ของ e-Tron GT และ RS e-Tron GT เพื่อลดแรงต้านของกระแสอากาศ และข่าวดีก็คือ e-Tron GT Quattro ทั้งสองระดับความแรง มีมอเตอร์พลังสูงที่ทรงประสิทธิภาพเช่นเดียวกับมอเตอร์ขับเคลื่อนของ Porsche Taycan Turbo และ Turbo S แพลตฟอร์ม J1 ประกอบด้วยแชสซีใหม่ ไม่ใช่แค่แบตเตอรี่และวงจรที่ควบคุมการทำงานเท่านั้น

รุ่นมาตรฐาน e-tron GT quattro ติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้า Permanent Excited Synchronous Machine วางอยู่บนเพลาหน้าหนึ่งตัว และเพลาหลังอีกหนึ่งตัว มอเตอร์ไฟฟ้าทั้งสองตัว มีกำลังรวม 476 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 630 นิวตันเมตร Over Boost Mode มีแรงบิดสั้นๆ ให้ใช้เพิ่มอีก 10 นิวตันเมตร ตัวเลขจากโรงงาน อัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ใน 4.1 วินาที ความเร็วสูงสุด 245 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

รุ่นสูงสุด RS e-Tron GT Quattro ติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าที่มีกำลังมากถึง 434 กิโลวัตต์ ซึ่งเทียบเท่ากับ 598 แรงม้า แรงสูสีกับซุปเปอร์คาร์ Audi รุ่น R8 V10 Plus กันเลยทีเดียว ส่วนแรงบิดของรุ่น RS ซึ่งถือเป็นรุ่นสูงสุดของ e-Tron GT มากถึง 830 นิวตันเมตร เพื่อให้สอดคล้องกับประสิทธิภาพของ Porsche Taycan Turbo อัตราเร่งจาก 0-62 ไมล์ต่อชั่วโมง (0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) ของ RS e-Tron GT อยู่ที่ประมาณ 3.3 วินาที Audi กล่าวว่า ประสิทธิภาพการขับเคลื่อนของ RS e-Tron GT จะใช้ระบบขับสี่ Quattro โดยใช้มอเตอร์ไฟฟ้าสองตัวทำการทดกำลังผ่านเฟืองขับไปยังล้อทั้งสี่ผ่านเพลาหน้าและหลังที่แยกออกจากกันอย่างสิ้นเชิง แต่ทำงานเชื่อมต่อกันด้วยระบบอีเล็กทรอนิกส์ RS e-Tron GT ยังเร่งจาก 0-200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง (0-124.3 ไมล์ต่อชั่วโมง) ในเวลาเพียง 12 วินาที โดยมีความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 250 กิโลเมตรต่อชั่วโมง (149.1 ไมล์ต่อชั่วโมง) ถ้ามองกันที่ความเร็วสูงสุดของรถพลังงานไฟฟ้า ตัวเลขนั้นก็คือ โคตรเร็วแล้วล่ะครับ

ระยะทำการของ RS e-Tron GT อยู่ที่ประมาณ 265 ไมล์ หรือประมาณ 480 กิโลเมตร (อยากได้สัก 600 กิโลเมตร) แต่การขับให้ใกล้เคียงกับระยะที่เคลมมา ต้องใช้คันเร่งแบบค่อยเป็นค่อยไป หากกดกระหน่ำซัมเมอร์เซลส์แบบจัดหนัก ระยะทำการจะลดลงผกผันไปกับความเร็วที่ใช้ ขับเร็วก็รับประทานไฟในแบตฯ ซึ่งเป็นเรื่องปกติของรถไฟฟ้า หากขับช้าไปเรื่อยๆ ก็อาจวิ่งได้ยาวเฉียดๆ 500 กิโลเมตร ก่อนที่จะต้องรีบหาสถานีที่ชาร์จแบตฯกันต่อไป ในโลกแห่งความเป็นจริง แบตเตอรี่แบบใหม่ที่เก็บกระแสไฟได้มากกว่าเดิม และมีขนาดที่เล็กลง ยังอยู่ในขั้นตอนของการพัฒนา และจะออกมาให้ใช้งานอีก 2-3 ปีนี้

การชาร์จไฟ
สเตชั่นชาร์จแบบใหม่ของ Audi ทำให้การชาร์จไฟ 80% ทำได้ภายในเวลาสั้นจู๋แค่ 20 นาที ดี เพียงพอสำหรับระยะทาง 199 ไมล์ เช่นเดียวกับ Audi e-Tron รุ่นอื่นๆ คุณจะพบจุดชาร์จทั้งสองด้าน นอกจากนี้ยังมีระบบชาร์จแบบไร้สาย ขนาด 11kW ที่จะออกมาพร้อมกับ new e-Tron GT เมื่อเปิดตัวและจะถูกเพิ่มลงในตัวเลือกของ e-Tron SUV ทั้งตัวถังปกติและแบบ Sportback ที่จะโผล่ตามออกมาในอนาคต

การออกแบบ
e-Tron GT ใช้การออกแบบ singleframe เหมือนกับรถแนวคิด PB18 e-Tron และมีองค์ประกอบของ SUV พลังไฟฟ้าในปัจจุบันของ Audi แถบไฟท้าย LED ขนาดใหญ่ที่ด้านหลังมีลักษณะการออกแบบคล้าย Audi A7 และ Q8 ไฟหน้าเทคโนโลยีเลเซอร์พร้อมระบบส่องสว่างอัตโนมัติที่ฉายลำแสงไปยังที่มืด ยกหรือลดไฟสูงอัตโนมัติ ลดการสะท้อนเมื่อขับท่ามกลางสายฝนในตอนกลางคืน และเพิ่มกำลังส่องสว่างเมื่อขับท่ามกลางหมอกลงจัด การออกแบบกระจังหน้า ช่องรับอากาศและรูที่ปล่อยให้อากาศไหลผ่านช่วยให้การไหลเวียนของอากาศดีขึ้น รวมถึงยังสร้างแรงกดตัวถังเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพด้านการทรงตัวเมื่อทำความเร็ว

e-Tron GT เป็นความร่วมมือครั้งแรกระหว่าง Audi และ Porsche เป็นจุดเริ่มต้นของการร่วมกันพัฒนาและแชร์เทคโนโลยียานยนต์พลังงานไฟฟ้าของแบรนด์เยอรมันทั้งสองยี่ห้อ ซึ่งอยู่ภายใต้ร่มเงาของ Volkswagen Group.

เขียนข่าวโดย

Related Posts